Thuốc giảm béo một con dao có hai lưỡi sắc bén đới với sức khỏe

Nắm bắt được ý muốn nhanh chóng sở hữu vóc dáng cân đối, thu hút của nhiều người, hiện nay có rất nhiều loại thuốc giảm béo được quảng cáo và bày bán trên thị trường. Những loại thuốc này đáp ứng được nhu cầu giảm béo nhanh của mọi người tuy nhiên không mấy ai biết được đằng sau sự hiệu quả đó lại là một sự đánh đổi về sức khỏe hoặc có thể là cả tính mạng.

Thuốc giảm béo có thật sự hiệu quả như mong đợi

Sau thời gian đầu sử dụng thuốc, người sử dụng sẽ cảm thấy cơ thể được nhẹ đi đáng kể, khi thử kiểm tra cũng thấy cân nặng của mình đã giảm đi một phần. Đó chính là nhờ cơ chế giảm béo đặc biệt của các loại thuốc này.

Hiệu quả đàng sợ của thuốc giảm béo
Thuốc giảm béo tác động trực tiếp để tăng hiệu quả

Các thành phần chứa trong thuốc giảm cân sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và tạo tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa và những cơ quan đảm nhiệm chức năng hấp thu dưỡng chất làm giảm đi cảm giác thèm ăn, làm cho cơ thể không nạp thêm dưỡng chất mang đến hiệu quả giảm cân.

Có thể phân loại thuốc giảm cân thành 4 loại chính theo cơ chế mà nó tác động đến cơ thể con người:

  • Thuốc tạo cảm giác no.
  • Thuốc giảm cân gây chán ăn.
  • Thuốc giảm cân có tác dụng làm chuyển hóa nhanh chất béo.
  • Thuốc giảm cân làm mất nước.

Cho dù là loại nào đi nữa thì nữa thì chúng đều gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng.

Những tác hại của thuốc giảm cân

Thuốc giảm béo có rất nhiều tác hại đến cuộc sống và sức khỏe của con người, từ những ảnh hưởng tưởng như vô hại cho đến những hậu quả nghiêm trọng không ngờ tới.

Những tác động nhẹ của thuốc giảm béo

Đối với những trường hợp mới sử dụng thuốc hay mới chịu tác động nhỏ của thuốc thì người sử dụng chỉ bị rụng tóc, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, giảm kích cỡ vòng 1…

Rụng tóc do thuốc giảm cân: Thuốc giảm cân khiến cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất làm những chất cần thiết cho việc nuôi dưỡng tóc như vitamin E, vitamin C, dầu omega-3. Điều này dẫn đến việc nang tóc bị yếu đi và gãy rụng.

Mất ngủ vì tác dụng phụ của thuốc: Một số thành phần của thuốc giảm cân chứa chất gây rối loạn trao đổi chất của cơ thể, làm nhịp tim tăng nhanh đột ngột, ở giai đoạn nhẹ thì chỉ gây rối loạn giấc ngủ. Cơ thể không được nghỉ ngơi hoàn toàn trở nên mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm làm cho họ dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, cúm..

Tác dụng phụ của thuốc giảm béo
Vòng 1 nhỏ đi do thuốc giảm béo không an toàn

Ảnh hưởng đến vòng 1: bên cạnh việc không cung cấp đủ dưỡng chất khiến cơ thể bị rụng tóc thì thuốc giảm béo cũng làm kích cỡ vòng 1 bị thay đổi.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc giảm béo

Người sử dụng thuốc giảm béo trong thời gian dài sẽ gặp phải những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Mất nước: đây là một tình trạng nguy hiểm, nhất là vào thời điểm cơ thể bạn thoát mồ hôi nhiều như vận động nhiều hoặc thời tiết nắng nóng. Theo các nghiên cứu việc mất nước có thể kiển bạn đột tử.

Tăng huyết áp: tác động nhẹ của thuốc giảm béo là gây mất ngủ, tuy nhiên nguy hiểm chính là nó làm nhịp tim rối loạn trong thời gian dài, điều này khiến nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn nhiều so với người bình thường.

Gây hại đến gan: cơ thể vốn có một hệ thống thanh lọc và loại bỏ chất độc hại, một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng hệ thống này chính là gan. Tuy nhiên việc thường xuyên phải hoạt động tần suất cao khiến gan bị suy yếu và mất dần chức năng. Điều này kéo theo nhiều tác hại khác đến toàn bộ cơ thể.

Đột quỵ do thuốc giảm béo
Thuốc giảm béo có thể làm tăng nguy cơ đau tin và đột quỵ

Gây vô sinh: có thể bạn sẽ thấy khó tin khi uống thuốc chỉ để giảm đi lượng mỡ thừa nhưng lại gây tác động lớn như vậy đến cuộc sống, nhưng đây là một nghiên cứu đã được chứng minh. Ở nữ giới khi sử dụng các loại thuốc giảm cân trong thời gian dài sẽ làm lượng hormone bị giảm sút đột ngột ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Tử vong: tỉ lệ tử vong do thuốc không cao nhưng vẫn có thể xảy ra, thành phần của thuốc giảm béo tác động đến những cơ quan quan trọng của cơ thể, điều này khiến cơ thể yếu đi, dễ chịu tổn thương và hậu quả kinh hoàng nhất mà nó gây ra chính là tử vong.

Trên đây chính là tất cả lí do khiến các bạn không nên sử dụng thuốc giảm béo trong bất kỳ trường hợp nào. Đừng nên tin vào những lời quảng cáo hoa mĩ trên các phương tiện thông tin không rõ ràng mà tự gây hại cho chính cơ thể minh. Để giảm béo an toàn và hiệu quả các bạn có thể đến trung tâm chăm sóc sức khỏe để tham khảo hướng giải quyết nhé.